default-logo

KHU SINH THÁI SUỐI TIÊN

KHU SINH THÁI SUỐI TIÊN

Vào những năm 60 khu vực này là rừng hoang cỏ dại, chung quanh không có người ở, mãi đến năm 1965 các khu dân cư mới định hình. Sống gắn bó nhất với khúc sông này là dân làng Phước Bình, nay thuộc khu phố 8 phường Tân An. Những người sống lâu năm tại đây kể lại rằng: Hồi ấy công cuộc mưu sinh của dân làng gắn liền hai bên bờ sông Dinh, người làm ruộng kẻ đập đá, đốt than cưa củi… Từ mụt măng, con tôm, con cá cho dân làng cũng từ dòng sông này.
Tàn chiều, khi xong công việc đồng áng, trai gái thường rủ nhau xuống sông tắm gội. Mùa khô, ở những gộp đá có khe nước trong xanh, cây rù rì che kín, là chỗ để các cô thôn nữ tìm đến. Vài lần vô tình người ta nhìn thấy những thôn nữ xõa tóc mơ màng bên sông vắng. Trong màu hoàng hôn vàng, hình ảnh mờ mờ ảo ảo ấy đẹp như tiên cảnh. Vậy là từ đó tên gọi Suối Tiên ra đời. Lúc đầu vài người gọi, rồi nhiều người gọi, gọi mãi thành quen, thành địa danh, thành chuyện lạ trên sông có suối.
Vẻ đẹp của Suối Tiên không chỉ hấp dẫn với người dân địa phương, nó còn có sức cuốn hút, gợi nhớ với bất kỳ ai ở xa một lần ghé chơi. Lớp lớp học trò qua nhiều thế hệ, ít nhiều đều có những hoài niệm đẹp về dòng suối này. Vào những ngày lễ tết, người dân địa phương từ trẻ đến già thường rủ nhau ra Suối Tiên  dã ngoại với những thú vui hết sức dân dã như câu cá, tát cá, bắt ốc, tắm sông… và nhất là chụp hình lưu niệm.
Nét đẹp đặc trưng của Suối Tiên là đá. Trên dòng sông, nơi nào cũng có đá, đá mọc thành bờ dài, đá dựng thành cù lao, đá lô nhô, đá chồng chất. Cùng với đá là những bờ tre, hàng cây rủ bóng, đặc biệt những mảng rù rì mọc xanh giữa mùa khô hạn. Rù rì  thân rất dẻo, lá xanh dài, mọc rất nhiều ở Suối Tiên, mọc thành lùm thành bụi, mọc ken dày trong hốc đá. Nhiều cây rù rì có gốc to, thế rất đẹp.
Rù rì, loài cây có sức sống rất phi thường, mùa lũ về, dù nước có ngập đến đâu, cây vẫn bám mình trong đá chịu đựng, lũ qua, cây lại vươn mình đứng thẳng. Mùa nắng hạn, dù hanh khô đến mấy cây vẫn nẩy lộc, đâm chồi. Chính màu xanh cây rù rì đã điểm trang cho Suối Tiên, làm cho Suối Tiên dịu mát hơn, thơ mộng hơn.
Suối Tiên, sông Dinh thắng cảnh hữu tình của La Gi.


0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Comment
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
4 years ago

[…] xem thêm Khu suối tiên Lagi […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x